Ý nghĩa của hoành phi câu đối bằng đồng

Ban thờ gia tiên là một phần không gian không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt và nhiều nước theo đạo Phật trên thế giới. Ban thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ – những người đã khuất, thể hiện lòng thương nhớ và đạo hiếu của con cháu. Ngoài ra, việc thờ cúng tổ tiên cũng là ước mong về một tương lai tươi sáng hơn, cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với mình của những người còn sống. 
 
Ban thờ được bài trí một cách tỉ mỉ và cẩn thận, đảm bảo mang đến sự sang trọng và thể hiện được đạo lý: “Uống nước nhớ nguồn” của mình. Bên cạnh những đồ thờ cúng không thể thiếu như bát hương, lư hương, đĩa hoa quả, cây nến thì hoành phi câu đối bằng đồng cũng ngày càng được nhiều người sử dụng. 
 
Bạn có thể dễ dàng nhận thấy tại những nhà thờ Tổ, thờ gia tộc và thờ họ luôn tồn tại hình ảnh hoành phi câu đối nhưng ban thờ của mỗi gia đình thì hạn chế hơn. Ngày nay, khi kinh tế phát triển thì hoành phi câu đối được sử dụng và ưa chuộng nhiều hơn, giúp cho không gian thờ tự của mỗi căn nhà trở nên linh thiêng và uy nghi hơn rất nhiều. 
 
Hình ảnh bức hoành phi câu đối bằng đồng trong không gian thờ tự thể hiện được nét văn hoá đặc sắc trong đời sống tâm linh của người Việt từ xa xưa cho đến nay. Thời xưa, các cụ ta đã thường xuyên thờ tự hoành phi câu đối được sơn son thếp vàng, sơn đen chữ hoặc đỏ chữ, vàng chữ và khảm trên gỗ xà cừ. Cho đến hiện tại, khi kỹ thuật tân tiến hơn thì những bức hoành phi câu đối bằng đồng có vẻ như dần được thay thế và được tìm mua nhiều hơn. 
 
Trên bức hoành phi câu đối bằng đồng được những người thợ thủ công của chúng ta khéo léo chạm khắc những dòng chữ nho hoặc chữ hán màu vàng nổi lên, có ý nghĩa sâu sắc.

Một số những dòng chữ thường xuyên được chạm khắc như: đức lưu quang, phụng tổ đường, mộc bản thuỷ nguyên, vạn cổ anh linh, ẩm hà tư nguyên, quang tiền thuỳ hậu, tổ củng tôn bổn. Cũng giống như bức hoành phi, câu đối cũng được chạm khắc bằng những dòng chữ nho với những ý nghĩa về đạo hiếu, cầu mong sự an lành và những điều tốt đẹp trong cuộc sống, ví dụ một số câu: Tổ tông công đức thiên niên thịnh – tử hiếu tôn hiểu vạn đại vinh, Phúc sinh phú quý gia đình thịnh – lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng, Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh – phúc ấm nhi tôn bách thế vinh, tiên tổ thiên niên phù hậu duệ – tử tôn thế vọng tiền nhân…

www.dodong.info/