Xuất bản

Xuất bản
Cuối cùng bản thảo tập ký cũng xong. Tôi mang đến Nhà xuất bản Thanh Niên theo giới thiệu của anh Thái Thăng Long, gặp trực tiếp giám đốc, tự giới thiệu bản thân.
Sau khi pha trà, ông giám đốc nhà xuất bản đưa chén nước mời. Liếc thăm dò, hỏi lính K à? Vâng, tôi lính K. Rất đột ngột, anh ấy nói ” phất tức te, boòng”. Tôi phản ứng tự nhiên: “Okun chà rờn. Bòong”. Anh em cười rộ thật vui. Lại đề nghị tôi hát thử dân ca Campuchia. Tôi thể hiện Oh s’vai chanti một cách thoải mái. Ông giám đốc xuất bản cười lớn, tuyên bố đích thân tôi sẽ đọc và biên tập câu chuyện của anh.
Anh ấy từng là lính bên K thời đánh Lon Nol.
Cuốn sách có bìa và nhiều minh họa anh Lê Trí Dũng vẽ, có bạn bè đồng tội tôi góp chuyện nhắc nhở, có sự động viên góp sức của rất nhiều người.
Với tôi, thế là xong một việc phải làm trong đời. Và bây giờ chờ đợi cho đến khi ra sách. Khi đó, cuốn sách sẽ sống cuộc đời của nó.
“Trận đánh ban trưa đã trở thành quá khứ. Pháo đội 105mm ngưng bắn kéo lên. Không gian đang chật đầy tiếng nổ bất ngờ câm bặt, mở ra một khoảng lặng dài trong tiếng gió đồng. Mùng ba câu liêm, mùng bốn lưỡi liềm. Lưỡi liềm bạc tụt xuống thấp dần, hững hờ treo ngang bầu trời phía trước. Chúng tôi mải mốt đi về hướng mặt trăng đang lặn. Hàng thốt nốt bên đường im lặng trôi ngược về phía sau…”
Cảm ơn các anh các chị!