Việc người dân bắt giữ công an ở Đồng Tâm là hành vi tự vệ

Việc người dân bắt giữ công an ở Đồng Tâm là hành vi tự vệ, hay còn gọi là phòng vệ chính đáng. Giống như bắt cướp. Bắt là nhẹ nhàng, khi có cướp cố tình vào nhà sau khi đã có cảnh báo thì chủ nhà thậm chí có quyền chủ động tấn công mà không cần quan tâm đối phương sẽ bị thương hay sẽ chết. Chuyện đơn giản thế thôi, chớ dùng chữ nghĩa bóng bẩy để che giấu bản chất vấn đề và bao biện cho cướp. Chính quyền phải cảm ơn dân làng Hoành vì họ chưa làm ai chết hay bị thương. Dân thế là quá hiền, đừng mong hơn.

29 Comments

 1. Do Hong Diep

  Nếu ng dân bị khởi tố thì chuyện gì sẽ xảy ra?

  Reply
  1. Trinh Huu Long

   Về lý thuyết thì sau đó toà có thể tuyên họ có tội hoặc vô tội. Nhưng trên thực tế thì khả năng họ được tuyên vô tội là thấp. Em nghĩ nếu chính quyền quyết định khởi tố thì họ đã tính chơi sát ván rồi.

   Reply
 2. Trương Thị Hà

  Dân đặt “justice” lên hàng đầu, còn chính quyền đặt “law” lên hàng đầu.

  Reply
  1. Phan Đức Anh

   Sai rồi. Dân đặt quyền lợi làm đầu

   Reply
 3. Nguyen Minh Duc

  Mặc dù thông cảm cho người dân nhưng cá nhân anh thì không đồng tình với luận điệu này của Long

  Reply
  1. Nguyệt Hà

   anh ơi, cái này là lập luận ạ :p

   Reply
 4. Trần Hoàng

  Phòng vệ chính đáng ư? Vậy trong nhân dân có 1 bộ phận nhỏ là tội phạm. Rồi công an đến thực thi pháp luật, bọn tội phạm ấy bắt hết công an lại, vì công an đe dọa đến quyền lợi của chúng, thế chắc cũng là tự vệ chính đáng.
  Đúng là ngụy biện.
  Dân Đồng tâm mình cũng vì hết cách phải giữ công an, về tình có thể nghĩ cho bà con, nhưng về lý là sai quy định pháp luật.

  Reply
  1. An Nhiên

   những người làm ra luật đã ngồi lên nó từ lâu rồi. Luật sai, mập mờ, phục vụ lợi ích của một thiểu số người, thì công dân ko có nghĩa vụ phải tuân theo, ngược lại, phải có trách nhiệm phản kháng nó

   Reply
 5. Nguyen Minh Duc

  à ừ, lập luận :)) Dùng từ luận điệu nghe giống mùi “nhà nước” quá =))))))))))))))

  Reply
 6. Hung Tran

  tôi thì ko tin, gần 20 cảnh sát cơ động đc trang bị tận răng, huấn luyện nghiệp vụ bài bản mà lại dễ dàng bị dân bắt… tôi nghĩ đám đó là chim mồi cho chính quyền có cớ bắt dân thôi….

  Reply
  1. Minh Tam Trinh

   Chúng nó đang đánh nhau phe phái thôi, dân bị lợi dụng làm bình phong

   Reply
 7. Nguyễn Châu An

  Không ổn nha anh. 2 cái sai không bao giờ làm thành một cái đúng.

  Lực lượng Công An cưỡng chế ở VN thường không bao giờ đánh trước. Kỷ luật của lực lượng đó rất nghiêm.

  Vậy nên mới có chuyện xã hội đen xã hội đỏ để làm casus belli.

  Bây giờ, vụ này thì đám xã nó bán khống đất quân sự cho dân. Sau đó khi quân đội thu hồi thì dân cáu. Tất nhiên đối với người dân thì cán bộ xã, quân đội hay chính quyền trung ương chẳng khác gì nhau, đều là “chính quyền”. Nhưng từ góc độ xây dựng chính quyền, bài toán phân bổ quyền lực Trung Ương với địa phương luôn luôn là bài toán khó giải.

  Trong vụ Đồng Tâm này, cả 2 bên đều có cái đúng cái sai. Tuy vậy, trách nhiệm trọng tài và hoà giải của chính quyền đã không được thực thi hiệu quả.

  Reply
  1. Dương Tiến Thuận

   Có 2 mảnh ông nha :3

   Reply
 8. Thehuong Luong

  hahaha, nếu vậy nhà cầm quyền bắt giữ ô Kình có theo luật pháp ? xảo trá nhưng dân thì phải cúi đầu chấp nhận ?

  Reply
 9. Trương Thị Hà

  Chính quyền cũng đặt quyền lợi lên hàng đầu. Nhưng không phải là quyền lợi của dân.

  Reply
 10. Xe Quang

  Ư, không danh trước chỉ xô đẩy khiêng, quăng, quật voi đắp phá thôi. Coi clip Van Giang rồi, khỏi ca tụng. 🙂

  Reply
 11. Nguyễn Châu An

  “clip” << That's your problem right there. But of course, hatred and anger make you feel like a better man, feel... empowered, do they not?

  Reply
 12. Trần Minh Trung

  Thằng Dư luận viên khát máu này chửi cụ Kình Đồng Tâm đây : https://www.facebook.com/profile.php?id=100003834111614

  Reply
  1. Nguyen Ducdong

   Thằng dlv rẻ tiền, Trắc về nhà nó cũng chửi bố nó là thằng chó

   Reply
 13. Trinh Huu Long

  Em nghĩ tốt anh ạ, xã hội vậy mới thú vị. Ai cũng đồng tình với mình thì em đã đăng ký vé một chiều đi sao Hoả rồi :-p

  Reply
 14. Trinh Huu Long

  Mình không hiểu lắm 2 cái sai ở đây là gì. Bài toán phân bổ quyền lực và trách nhiệm hoà giải của chính quyền thì không thuộc phận sự của những người làm nông này rồi. Tất nhiên nếu tranh cãi lý thuyết thì những nông dân này có một phần lỗi đã bầu ra chính quyền này, chấp nhận cho họ thông qua luật. Mình không phủ nhận chuyện đó. Mình nghĩ xã hội ta ra nông nỗi này thì ai cũng có phần lỗi của mình, không ai thuần tuý là nạn nhân.

  Reply
 15. Bình Nhiêu Lộc

  Gọi đúng từ là ‘đấu tố’, lần này VTV lấy đâu ra phim câm mà bày trò vu khống?

  Reply
 16. Truong Bui

  Ủng hộ anh Long nhé (Jason Brennan là triết gia ưa thích của mình :D): https://www.cambridge.org/…/CFF2A616ADA9B30D97EE496135C…

  Reply
  1. Trinh Huu Long

   Cảm ơn bác. Em lại không có access đọc toàn bài. Với cả bác có bài nào phản biện quan điểm này không ạ?

   Reply
 17. Truong Bui

  Check inbox anh Long nhé 🙂

  Reply
 18. Le Nguyen Duy Hau

  mình có thể được chia sẻ luôn không? 🙂

  Reply
 19. Chuan Vu

  Cụ lấy DOI rồi lên Sci-Hub kéo cả bài về dùng tạm.

  Reply
 20. Nguyễn Châu An

  Câu chuyện là vậy:

  Có một mảnh đất QP ở khu vực này. Chính quyền xã lấn chiếm, xây nhà rồi bán. Khi Viettel đến lấy lại đất để xây dựng công trình thì xã trả lại mảnh đất QP nhưng ko trả phần đất QP mà nó đã lấn chiếm. Thay vào đó nó lấy đất nông nghiệp của dân, tầm 6 hecta để bù cho phần đất nó lấn chiếm để trục lợi.

  Phía người dân thì họ khùng lên vì họ thấy là đất nông nghiệp của họ bị trấn lột. Nhưng từ phía Viettel thì nó cũng khùng lên vì nó nhìn nhận rằng đây là đất QP, nó không có nghĩa vụ đền bù gì cả, cùng lắm là cho mớ hoa màu. Cả 2 bên đều cãi theo cái lý của họ (theo cách họ nhìn nhận) và không có bên nào đứng ra làm trọng tài.

  Còn về những người ngoài cuộc, thì cũng có nhiều trường hợp nghe Viettel là công ty, thì lại tưởng là công ty đi cướp đất của dân để kiếm tiền như các vụ Dương Nội hay Văn Giang. Vụ này khác.

  Ở đây có 3 cấp: xã-huyện-thành phố. Vụ tranh cãi đất đai ở đây đã có mấy lần trước rồi chứ không phải chỉ mới lần này. Theo đúng quy trình thì đơn khiếu nại của người dân phải đi lên huyện xác minh trước rồi mới đến thành phố. Huyện nó nhận tiền của xã rồi chặn đơn lại thì tất nhiên tiếng nói của người dân không đi được giải quyết. Và sự việc lần này là giọt nước làm tràn ly đối với người dân.

  2 cái sai ở đây chính là:
  – Chính quyền địa phương cấp xã-huyện làm sai.
  – Phía người dân thì bắt người thi hành công vụ như thế là sai, *về lý*. Tuy nhiên, *về tình*, nếu họ không làm vậy thì tiếng nói của họ sẽ không đến được những người có thể giải quyết.

  Vai trò chính quyền TP chính là thanh tra và trọng tài cho tranh chấp này. Tuy nhiên họ đã không phản ứng đủ nhanh. Em không trách người dân trong việc này. Tuy nhiên, nó cũng đã tạo một tiền lệ xấu cho mầm lọan sau này. Nền dân chủ rất khó để có thể phát triển từ bạo lọan.

  Về chuyện ông Kình bị đánh gãy chân thì em không biết thực hư ra làm sao. Ông ấy gãy chân thật. Nhưng thiếu gì cách không để lại sẹo, em không thấy vì sao phải cần đánh gãy chân.

  Có một vấn đề lí thú là lực lượng cảnh sát thường được rọi bằng ánh đèn tiêu cực ngay mỗi khi có đụng độ với thường dân. Tuy nhiên, như em có nói ở bình luận đầu tiên, kỷ luật của cảnh sát cơ động rất nghiêm, không bao giờ có chuyện tấn công trước. Họ chỉ tấn công khi có lệnh và đã có casus belli. Mọi xung đột xã hội đều luôn có nhiều bên liên đới chứ không bao giờ chỉ có đơn giản 2 bên “đàn áp” và “đấu tranh” (hay “chính quyền” và “nhân dân”). Do vậy, bất kì phe nào cũng có thể đổ dầu vào lửa bằng cách thuê xã hội đen xã hội đỏ nhảy vào để tạo casus belli.

  Tóm lại là người dân sai về lí khi đánh trước (bắt giữ CSCĐ), nhưng về tình thì họ không còn cách nào khác. Chính quyền địa phương làm sai để trục lợi. Chính quyền TP tuy đã làm được khá tốt vai trò hòa giải (bước đầu). Nhưng vụ này vẫn là một tiền lệ xấu, mầm lọan cho xã hội.

  Cuối cùng, về bài tóan phân bổ quyền lực và xây dựng nhà nước mà em có nhắc vài lần trước đây. Như trong chuyện này, nguồn cơn sự việc là từ chính quyền cấp xã-huyện làm càn. Nhưng nhớ là kiểu gì họ cũng đã làm đúng quy trình – Vì họ nắm rõ quy trình để mà lách. Chính quyền cấp cao hơn thì không thể micromanage hết mọi chuyện được. Mà quy trình có sửa đổi thì vẫn có thể bị lách được.

  Ngoài ra là công tác bổ nhiệm cán bộ địa phương. Ở Việt Nam có vấn đề về vùng miền rất nặng. Đưa một ông Hà Nội lên lãnh đạo Đà Nẵng thì cấp dưới nó sẽ làm lọan. Nhúng tay vào chính trị địa phương của Thanh – Nghệ – Tĩnh thì cũng có thể lọan. Chính trị luôn luôn chia nhiều phe phái khắp nơi, vận hành bộ máy đó thế nào để tránh nội lọan là cực kì khó. Bổ nhiệm cán bộ các cấp cũng không thể theo công thức “có tài thì bổ nhiệm” được. Thay vào đó là phải lựa chọn từ một tập hợp nhỏ các đối tượng cho từng cấp.

  Nếu như một nền dân chủ trong tương lai có giải quyết rốt ráo hết các vấn đề về Tam quyền Phân lập, về luật, về Hiến pháp,… đi nữa thì nó vẫn sẽ gặp vấn đề muôn thuở “phép Vua thua lệ làng” của nước ta. Và có thể sẽ xảy ra một vụ Đồng Tâm tương tự khác (chính quyền địa phương làm lọan, chống TW) cho chính quyền dân chủ phải đau đầu giải quyết.

  Reply
 21. Dương Tiến Thuận

  Chú thích, Dương Nội dân bán đất khi được giá nhé. Chính quyền bán khống trước, dân cự lại thì giá lên. Êm êm là bán thôi. Một số xóm còn muốn nó lấy nốt để bán mà không được cơ :3

  Reply

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *