Thực phẩm biến đổi gen gây ung thư

Thực phẩm biến đổi gen gây ung thư?
Bàn về thực phẩm biến đổi gen làm tôi nhớ đến một nghiên cứu rất rình rang vài năm trước cho rằng cho chuột ăn bắp biến đổi gen làm cho chúng có nguy cơ bị ung thư cao. Nếu đúng thì đây là bằng chứng khoa học đầu tiên cho thấy thực phẩm biến đổi gen là nguy hiểm. Nhưng sau này giới khoa học phát hiện nhiều sai sót trong nghiên cứu đó và tác giả phải rút lại bài báo.
Phần lớn quan tâm của công chúng, chủ yếu là bên Âu châu (ngoại trừ Anh),…
Đọc tiếp

2 Comments

 1. Hoang Dinh Tu

  Viết ko thuyết phục lắm. Đưa vài bài nghiên cứu làm ví dụ. Nếu có nghiên cứu khẳng định chính xác, thì người ăn ung thư đây ra rồi. Ở đây là nguy co cao. Cũng như hút thuốc lá một nguyên nhân làm trầm trọng nhiều bệnh.

  Reply
  1. Kien Tran

   Ở đời chả có gì chắc chắn cả. Đâu ai dám nói là ăn GMO không có khả năng gây ra ung thư nhưng tới giờ chưa có chứng cứ chứng minh. Dù đã có nhiều nghiên cứu chứng minh nhưng chưa thấy thì có thể xác suất này là rất nhỏ chả hạn. Đời cái gì chả rủi ro. Ra đường là gặp rủi ro liền rồi mà. Phản cân đối rủi ro và ích lợi. GMO mang lại rất nhiều ích lợi, chẳng hạn đỡ ô nhiễm môi trường do bớt thuốc sâu, bớt xài nước, năng suất cao làm đời sống con người sung túc hơn.
   Mày nhiều tiền có thể không cần xài thực phẩm GMO nhưng những người nghèo lại được hưởng lợi rất lớn đó.
   Và cũng vì chưa có nghiên cứu “chứng minh” được là GMO “gây ra” ung thư thì cũng không nên mang ra dọa quá vì chưa có cơ sở khoa học. Để “xác định” được thuốc lá có thể là tác nhân gây ung thư người ta cũng phải mất khoảng 30 năm với hàng chục ngàn nghiên cứu, hàng chục triệu mẫu mới tạm đi tới kết luận đó đó

   Reply

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *