Tạm chia có hai kiểu phụ nữ:

Tạm chia có hai kiểu phụ nữ:
1, tự do
2, sống trong khuôn khổ.
Tạm không cắt nghĩa tỉ mỉ về hai khái niệm trên.
Nhưng mô tả đại khái trong phạm vi bài viết này là như sau:
1, tự do bao gồm độc thân hoặc không độc thân, có công việc tốt, có tham vọng, mục tiêu phấn đấu và bận rộn xoay quanh điều đó, có khả năng kiếm tiền, tiêu tiền cho bản thân, có thời gian để thư giãn, làm đẹp, nghỉ ngơi, có sở thích và những kế hoạch du lịch, đi nhiều nơi và gặp nhiều người, biết nhiều chuyện và hiểu nhiều thứ, có thói quen trong nhóm: đọc sách, xem phim, quan sát, lắng nghe, phân tích, dự đoán tình hình… Có kiến thức về lĩnh vực nghề nghiệp, xã hội, tình hình thực tế. Có va vấp, trải nghiệm, kinh nghiệm sống… Có nhu cầu học hỏi kỹ năng sống và học hỏi những lĩnh vực, thể loại khác… Có thời gian dành cho các mối quan hệ trong cuộc sống.
2, sống trong khuôn khổ của gia đình, chuẩn bị lập gia đình hay đang sống trong một gia đình riêng. Có công việc cá nhân hoặc không, thời gian dành phần lớn hoặc toàn bộ cho gia đình: chồng, con ( các con ), ông bà hai bên, hàng xóm, hai họ nội ngoại… Cần phải kiếm tiền nhưng cũng cần phải chăm lo gia đình để đảm bảo trách nhiệm, cần lo nghĩ rất nhiều vấn đề từ tủn mủn đến to tát, từ rau ăn đến nhà cửa, từ con ốm đến chồng say. Ít có thời gian cho riêng mình, buộc phải trở thành chuẩn mực: người vợ kiểu mẫu, bà mẹ hoàn hảo trong mắt người khác. Sống trong khuôn khổ nghĩa là không vừa cái khuôn ( do xã hội, định kiến, gia đình hoặc tự bản thân làm ra cái khuôn ) nghĩa là không vừa phải phình ra hoặc ép mình lại cho vừa, từ đó hình thành áp lực… Các mối quan hệ sống thu hẹp vòng quanh gia đình hơn là mở rộng xã hội. Giai đoạn cao trào đặc biệt khi mới lấy chồng xong, vừa làm mẹ hoặc con còn nhỏ ( dưới 6 tuổi )…
Có vẻ như, nhóm thứ 2 sẽ ngưỡng mộ cuộc sống của nhóm thứ 1, còn nhóm thứ 1 phải thay đổi để trở thành nhóm thứ 2, họ sẽ ngưỡng mộ nhóm thứ 1. Chung quy là ngưỡng mộ lẫn nhau vì không hài lòng với những gì của mình đang có.
Nhóm thứ 2 nghĩ nhóm thứ 1 sướng, nhóm thứ 1 sẽ nể nhóm thứ 2 giỏi. Nhất là những phụ nữ rất trẻ ( 18-22 ) đùng phát làm mẹ rồi đùng phát lấy chồng rồi bỗng nhiên trong một khoảng thời gian ngắn phải “trưởng thành”, mạnh mẽ, tháo vát, siêng năng, giỏi chịu đựng, biết lo nghĩ cho nhiều người, cái gì cũng phải biết và phải làm tốt luôn ( thậm chí chưa có thời gian học, thực hành )… Biết tính toán thu xếp sắp đặt bằng nhiều gồng gắng và nỗ lực…
Nghĩ đi nhìn lại thì những phụ nữ lấy chồng khi còn quá trẻ và hoàn thành được nhiệm vụ, công việc thuộc về phận làm vợ thật sự là quá giỏi. Nhất là những người sống được theo ý người khác, sửa cho vừa lòng người khác, cố gắng từng ly từng tý, thật là quá xuất sắc nên khỏi cần ngưỡng mộ những người phụ nữ ở nhóm tự do làm gì đâu. Vì các bạn quá giỏi rồi.
Chứ những người đang ở nhóm thứ 1 mà thử chuẩn bị cho nhóm thứ 2, cố gắng từng ít một nhưng chắc chắn sẽ có đôi lần, oải lắm!
Có phải vì thế mà phụ nữ từng trải chỉ khuyên nhau khoan đã lấy chồng hay vì khuyên nhau mau chóng lấy sớm!?
Ám ảnh với những câu: “Lấy chồng khổ lắm!”
Đôi khi, có những người khổ thật vì bị người khác làm khổ.
Và có những người tự làm mình khổ vì cứ cố theo một mẫu hình lý tưởng nào đó mà quên mất bản thân thế nào và sức lực đến đâu.
Dù sao thì, làm gì, cũng phải sẵn sàng. Càng không sẵn sàng mà cố chấp thì càng áp lực. Nhiều người cưới xong đã rồi mới tính, tính không nổi với trăm ngàn vạn thứ thì tính đường ra toà.
Đấy, lấy chồng là đôi khi rất bị suy nghĩ, ví dụ chỉ vì một bó rau nhỏ. Còn đang tự do, ăn gì chả được, đầu óc sẽ rảnh rang lo cho những chuyện lớn.
” – Nên lấy chồng sớm hay không?
– Thôi đừng có hỏi tôi”
Ảnh:
Bầu trời rộng lớn thế giới bao la, phải có thời gian ngắm nhìn mới biết nó đẹp. Không phải người tự do thì khó có thời gian để để tưởng tượng ra và cảm nhận thật bằng đôi mắt nhìn.

NL.