Sáng nay khi vừa mở mắt

Sáng nay khi vừa mở mắt, bạn có thấy tâm bạn nó đã rời nhà đi rong rủi đến chỗ này, chỗ nọ chưa? Bạn có nằm thư giãn ít phút rồi sao đó ngồi dậy trên giường an trú vào hơi thở để cho tâm quay về không? Khi bước chân xuống giường mang dép vào bạn có hay biết không? Bạn có đang quyết tâm tinh tấn giữ cho tâm mình ở trạnh thái tĩnh lặng?
Quay về hơi thở, chánh niệm, là liều thuốc an thần tốt nhất cho những ai đang đau khổ, bất an, rối loạn. Điều mà tôi thấy điên khùng nhất là một đời sống không có chánh niệm. KHi bạn đã tập chánh niệm được một thời gian, có được định và niệm mạnh, bạn sẽ thấy khi quay về với lối sông trước đây là một điều rất điên khùng. Tại sao cứ phải để cho tâm bận rộn như thế, hãy nhìn xem không những tâm mà cả cái thân bạn cũng vậy, à mà vì tâm nó điều khiển thân mà. Suốt ngày cứ điện thoại, face, nghe nhạc, cười nói, tivi, phim ảnh, đủ lắm rồi, bạn vẫn chưa nhìn thấy những điều này nó khiến bạn trở nên khùng điên sao? Có thấy nó làm cho bạn không có tâm từ và dễ sân giận không? Không có tâm từ là bởi vì có bao giờ bạn chịu để cho tâm mình lắng xuống để quan sát mọi thứ đâu, ngay cả chính bạn bạn còn không quan sát cơ mà, bạn cũng không có tâm từ cho chính bạn, cho nên bạn mới cho tâm mình ăn những thức ăn độc hại như thế. Mà không có tâm từ là đồng nghĩa với việc tâm sân thường xuyên hiện hữu đó, bạn có thấy với bất cứ sự việc gì xảy ra bạn cũng không thể giữ tâm quân bình, binh tĩnh, mà luôn phản ứng không?
Bạn còn định sống rối loạn như thế đến bao giờ nữa đây? Hãy kiên quyết, hãy thật nghiêm khắc và kỹ luật với chính mình, không cho phép mình sống không chánh niệm như vậy nữa, bất kể việc làm gì nếu chúng khiến bạn bị cuốn theo, mất chánh niệm, thì hãy dừng lại và nuông ngay lập tức, dù nó có là cái gì? Hãy đảm bảo mọi quyết định của bạn được ra bằng cái tâm tĩnh lặng. Thực hành như thế bạn sẽ thấy bạn tự do và có khả năng xả ly khỏi mọi thứ, không có gì có thể trói buộc bạn được nữa.