Intern tuổi

Intern tuổi…50
=========
#bswynntran #usresidency #vietmd
Buổi sáng hội thảo chuyên ngành đầu tuần thường có những gương mặt lạ, thường là các BS thỉnh giảng của trường và khoa khác đến chia sẻ. Có một BS đứng tuổi, nhìn ngơ ngác, và ngồi gọn lặng lẽ trong góc phòng.
Xong hội thảo, BS đó đến tìm tôi
“Có phải anh là BS Trần?”
“Vâng..”
“Tôi là Nick, intern mới của anh…”
Tôi ngạc nhiên lắm vì tôi chưa từng gặp một intern… lớn tuổi vậy. Tôi đã từng có Intern BS thực tập hoặc SV Y khoa trong tầm 30s và 40s, nhưng tầm 50s thì chưa bao giờ. Theo cách gọi người Việt thì tôi phải gọi Nick là chú vì Nick đã lớn tuổi. Cũng may la xưng hô kiểu Mỹ nên “you” “me” thoải mái.
Nick vừa tốt nghiệp trường Y Khoa với bằng Doctor of Medicine của Đại Học USC tháng 5 vừa qua. Là cha của 2 đưa con và làm nghề điện tử 15 năm trước khi chuyển nghề, Nick tìm thấy đam mê y khoa khi anh đi làm thiện nguyện khi anh trên 30 tuổi. Năm 40 tuổi, Nick học lại bằng ĐH thứ hai, học và thi MCAT trong lúc đi làm và nuôi 2 đứa con. Năm đầu tiên nộp đơn, anh không vào được trường MD anh thích. Anh học thêm, thi lại MCAT thêm một năm, và vào được trường Y Khoa Keck của UCS, một trong những trường Y khó vào nhất tại California. Anh học xong chương trình MD đúng 4 năm như mọi người với bao nhiêu vất vả không kể hết, và bây giờ, Nick đang là BS nội trú chuyên ngành nội khoa.
Một SV Y khoa ấn tượng khác tôi từng gặp là John từ trường Y Khoa University of Michigan. John là phó giáo sư kịch nghệ (Associate Professor of Theatre) trước khi học Y khoa. Năm 41, John ra trường Y và quyết đinh đeo đuổi chương trình 7 năm nội trú ngoại thần kinh. Trong tờ nhận xét về John, tôi viết “Tôi sẽ an tâm nếu một ngày đó John mổ não cho tôi vì tôi tin cậu ấy đã là một BS nhân tính trước khi là một phẫu thuật viên tuyệt vời”
Không bao giờ là muộn khi đeo đuổi ước mơ của mình, nhất là y khoa các bạn nhé.
Các bạn SV tại Việtnam, đừng nản lòng vì những lùm xùm trong ngành y gần đây. Bệnh nhân cần những BS có tấm lòng như bạn…
See Translation

8 Comments

 1. Hoang Xuan

  Chị thích mấy câu chuyện như vầy quá Wynn

  Reply
  1. Huynh Wynn Tran

   em gui chi roi do, khi nao dang noi em de nhan tien nhuan but

   Reply
 2. Lê Chí Công

  Phải học mấy năm mới đc vào intern vậy anh, vì theo cách anh kể tính ra tới 10 năm ạ?

  Reply
  1. Huynh Wynn Tran

   Theo anh nay thi 2 nam B.S. + 2 nam MCAT + 4 nam MD = 8 nam roi, cong them 1-2 lam them tiet kiem tien nua

   Reply
 3. Lê Chí Công

  Oải thiệt chứ :)) mà học tốn kém kinh khủng

  Reply
 4. Phillip Nguyen

  Bs Huynh , you give me hope 🙂

  Reply
  1. Huynh Wynn Tran

   will be happy to take you as an intern

   Reply
 5. Phillip Nguyen

  Thay mau la passed out thi sao lam bac si?

  Reply

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *