INFLUENCER

INFLUENCER- NGƯỜI ẢNH HƯỞNG
Trong bất kể 1 DN hay tổ chức nào thì luôn có một hoặc vài người có tầm ảnh hưởng đến những người xung quanh, họ có thể là leader, boss hoặc là 1 ai đó không có chức vụ gì cả. Họ luôn biết tạo ra phong cách riêng cho mình và làm cho những người xung quanh nể trọng và nghe theo, làm theo.
Trong đội bán hàng, việc sử dụng người ảnh hưởng luôn là 1 trong các thủ thuật của các cấp quản lý. Xây dựng lên 1 nhân viên bán hàng giỏi, đi bán hàng đúng tuyến, doanh số luôn đạt mức cao nhất, độ phủ tốt nhất, qua đó yêu cầu các nhân viên khác noi theo. Cao hơn 1 chút là khu vực tốt nhất, vùng tốt nhất. Tại 1 số công ty thậm chí lọc ra các salesman tốt nhất lập thành team sales force chuyên đi hỗ trợ thị trường, xây dựng và tái xây dựng thị trường cho các khu vực gặp khó khăn và qua đó đào tạo, huấn luyện bán hàng ngay tại chỗ.
Tuy nhiên, nhiều khi những người ảnh hưởng này lại gây phiền phức cho việc quản lý khi họ có suy nghĩ tiêu cực, sự tiêu cực của họ thì lan truyền nhanh trong nội bộ dẫn đến tình trạng tiêu cực cục bộ. Cách xử lý hay áp dụng là cho nghỉ hoặc điều chuyển đi nơi khác. Trong việc điều hành kinh doanh thì KẾT QUẢ luôn được đặt lên hàng đầu, do vậy hôm nay bạn đạt được kết quả tốt thì được khen, nhưng ngày mai bạn không đạt được kết quả tốt thì bạn sẽ bị sa thải ngay lập tức, hãy nhìn vào Claudio Ranieri khi ông ta bị sa thải ngay giữa mùa giải này, khi mùa trước còn dẫn dắt Leicester tạo nên 1 câu chuyện cổ tích thần kỳ là vô địch giải Ngoại hạng Anh.
Dưới đây là những tính cách, cách thể hiện của 1 NGƯỜI ẢNH HƯỞNG – Leader qua cách nhìn của bạn Trương Anh Tuấn, Tèo tiếp thị
> Thói quen nhìn bức tranh lớn : trước khi tiến vào chi tiết, họ nhìn tổng quan để xác định mục tiêu ưu tiên.
> Nhìn mục tiêu dài hạn & chia nhỏ kế hoạch cho nhân viên thực hiện. Bám sát quá trình thực hiện & chỉnh sửa liên tục.
> Đồng hành cùng đội ngũ. Đội ngũ sales đa phần khoe chuyện ăn chơi là chính. Nhưng đó là những giờ phút gắn kết ít ỏi sau những giờ đấu trí căng thẳng. Và thường câu chuyện sẽ được thăng hoa sau những chầu bí tỉ cộng với sự đoàn kết mà không cần phải cam kết.
> Hiểu rõ từng thành viên trong đội. Người lãnh đạo nắm bắt được tâm tính của mỗi một cá nhân trong team, từ đó anh ta có kế hoạch phù hợp cho từng cá nhân trong công tác phân việt cũng như xây dựng lộ trình phát triển nhân viên. Họ biết cách truyền lửa cho nhân viên theo cách rất riêng để mọi người đều hiểu và cùng tiến lên theo một hướng.
Và có những điều họ không bao giờ nói ra, Tèo gọi là lãnh đạo kiểu đường phố :
> Nắm bắt thông tin : họ như có tai mắt khắp nơi, có thể nắm được mọi thông tin diễn ra trong khắp địa bàn họ quản lý. Làm cách nào để họ nắm được thì đó vẫn còn là một bí ẩn. (Suy logic quài vẫn chưa ra vấn đề này, dùng tiểu xảo thì dễ hơn.)
> Khen công khai & chê kín đáo. Động viên (motivation) là hoạt động khá thường xuyên mỗi khi team có thành tích, nhưng không ít lần các chiến binh được vào phòng riêng và bước ra với một tâm trạng đặc biệt. Chuyện sau đó thì hên xui, nhưng đa phần kết quả sẽ tốt lên.
> Biết cách tạo vùng nổi bật để tạo sự so sánh thành tích cho các vùng khác vươn lên. Ganh tị thành tích (tích cực) là một trong những đòn bẩy gia tăng kết quả cực tốt để đẩy tiềm lực đội ngũ gia tăng. Mà hình như sếp nào cũng vận dụng chiêu này.
> Share quân đảo tướng : đến một lúc nào đó, đội ngũ sẽ có sức ì nhất định. Họ phải ra những quyết định quan trọng để tạo sức bật mới cho đội sales. Đảo vùng quản lý, cho một số người rời khỏi đội ngũ để kiến tạo những giá trị tốt hơn tại đơn vị khác. Không hẳn người dở mới cần phải thay, người giỏi quá cũng nên thay, nếu họ quá ranh ma.
Thấy thì đơn giản vậy chứ các tướng lĩnh chết vì kẻ thù thì ít mà bị đâm sau lưng thì nhiều. Chung quy cũng bởi không hiểu rõ đội ngũ mình lãnh đạo
Tóm lại:
> sống kiếp cầm quân : TIẾN hoặc BIẾN
> sống kiếp bán hàng : VẤT VẢ hoặc NHỤC NHÃ
> lãnh đạo cách nào cũng được miễn phải hiệu quả, hay nói cách khác là “mèo trắng mèo đen không quan trọng, miễn phải bắt được chuột.”
Và điều đặt biệt : lãnh đạo đội ngũ bán hàng đôi khi không phải là người có vị trí cao nhất!