Giải đáp thắc mắc vắt sữa bằng tay có làm mất sữa hay không?

Thường thì những người mới sinh con hoặc đang trong giai đoạn cho con bú thường sẽ có nhiều sữa và vắt sữa bằng tay là cách làm truyền thống của người Việt Nam ta khi mà bé không chịu bú ti mẹ hay không có máy hút sữa. Nhưng có rất nhiều người thắc mắc vắt sữa bằng tay có làm mất sữa hay không? Vậy để giải đáp thắc mắc này hãy cùng tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!
 
Nhiều mẹ đang nuôi con lo lắng rằng việc vắt sữa bằng tay có làm mất sữa hay không. Vì khi bé bú không thường xuyên thì lượng thì lượng sữa tiết ra sẽ không đều và sẽ làm tuyến sữa bị tắc. Vì sữa sẽ tiết ra theo nhu cầu khi bé cần bú nhưng việc tự vắt sữa bằng tay hay có thể là sử dụng máy hút sữa để hút ra một lượng sữa không biết có đủ cho bé hay không. Và lâu dần những tuyến sữa sẽ tiết ra ít sữa hơn, khi bé muốn bú không tiết đủ sữa cho bé.
 
Khi vắt sữa bằng tay bạn nên cần phải biết rằng vắt sữa bằng tay sẽ làm mất sữa hay tiết ra ít sữa hơn bình thường hay khi hút bằng máy. Đặc biệt nếu khi bé có nhu cầu thì có thể lượng sữa cũng không tiết ra đủ so với nhu cầu của bé. Vắt sữa bằng tay làm mất sữa là một khẳng định chưa có căn cứ và chưa được kiểm chứng. 
 
Duy trì chế độ ăn uống đầy đủ chất hợp lý cùng với cách massage vắt sữa bằng tay đúng cách thì lượng sữa sẽ không bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó còn giúp cho mẹ không cảm thấy bị đau ngực khi dùng máy để hút sữa.
 
Thường thì lượng sữa trong cơ thể của mẹ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi thường ngày. Nếu như mẹ ăn những thực phẩm gây mất sữa và uống không đủ nước có thể gây nên tình trạng mất sữa. Chứ việc vắt sữa bằng tay không hề ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra.
 
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Có rất nhiều lý do mà bé không thể bú trực tiếp sữa mẹ mà phải bú bằng bình. Ví dụ như bé thường xuyên bị ốm, bé đang được chăm sóc đặc biệt do sinh non hay do mẹ quá bận bịu,…Và thường thấy nhất đó chính là sự căng tức ngực khi lượng sữa quá nhiều.
 
Việc vắt sữa bằng tay sẽ làm cho mẹ cảm thấy thoải mái và dễ dàng hơn dùng máy hút đặc biệt vào thời gian đầu sau khi sinh em bé. Cũng có thể dùng máy hút sữa tuy nhiên nếu không cảm thấy thoải mái có thể dùng tay vắt sữa mà không lo làm mất sữa của bé.
 
Hy vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và trả lời câu hỏi vắt sữa bằng tay có làm mất sữa hay không. Hãy cùng chia sẻ những kiến thức này với những bà mẹ khác để có thể làm rõ được vấn đề mà nhiều người thắc mắc hiện nay.