BỐN NĂM NHÌN LẠI MỘT HÒN ĐÁ (2013

BỐN NĂM NHÌN LẠI MỘT HÒN ĐÁ (2013-2017) – QUYỀN LỰC VĂN HÓA VÀ HÒN ĐÁ TRẤN YỂM ĐỀN HÙNG
Heritage Space trân trọng giới thiệu một bài nói chuyện đặc biệt của nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Anh, visiting fellow (2015-2016) của viện Harvard-Yenching, nghiên cứu sinh Nhân học của Đại học Tokyo. Buổi nói chuyện nằm trong chuỗi ‘HS TALK – TRÒ CHUYỆN HỌC GIẢ’ được Heritage Space xây dựng trong năm 2017, nhằm mở ra nền tảng cho đối thoại và trao đổi giữa tri thức, tư tưởng với các hệ giá trị khác biệt trong đời sống đương đại.
— Thời gian: từ 3 – 5h chiều Thứ Năm, 06/04/2017.
— Địa điểm: Thư viện Heritage Space, tầng 1 Dolphin Plaza, 6 Nguyễn Hoàng/ 28 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
— Vào cửa miễn phí, cần đăng ký trước.
— Trò chuyện diễn ra bằng tiếng Việt, có thuyết trình hình ảnh.
Sự kiện “Hòn đá lạ” ở đền Hùng là một nổi tiếng trên báo chí, truyền thông xảy ra vào khoảng tháng 3 năm 2013 và kết thúc bằng việc di dời hòn đá ra khỏi đền Hùng vào tháng 6 năm 2013.
Hướng tới kỉ niệm 4 năm sự kiện hòn đá đền Hùng, diễn giả sẽ đem đến một góc nhìn hồi cố toàn cảnh về sự kiện này dựa trên những thông tin tổng hợp được trên báo chí xuất bản trong thời gian đó.
Thông qua trường hợp hòn đá lạ đền Hùng, diễn giả sẽ bàn về quá trình hình thành những huyền thoại – truyền thuyết lịch sử, đặt vấn đề liệu có thể tìm kiếm trong huyền thoại và truyền thuyết những nội dung lịch sử được hay không? và những nội dung lịch sử nào có thể tìm thấy trong huyền thoại – truyền thuyết?
Ngoài ra, diễn giả sẽ lý giải vai trò của huyền thoại – truyền thuyết trong đời sống xã hội đương đại. Từ trường hợp của hòn đá đền Hùng và tính chất biểu tượng của các vua Hùng, diễn giả sẽ tập trung làm rõ về cơ chế hoạt động của quyền lực văn hóa trong xã hội Việt Nam đương đại.
*** Về diễn giả:
Nguyễn Phúc Anh là giảng viên Bộ môn Hán Nôm, Đại học Quốc gia Hà Nội từ năm 2009, Visiting Fellow, viện Harvard-Yenching từ năm 2015 đến 2016. Hiện đang làm nghiên cứu sinh Tiến sĩ, chuyên ngành Nhân học Xã hội, Đại học Thủ đô Tokyo.
Lãnh vực nghiên cứu chính: Thân tộc và lịch sử gia đình Việt Nam; Lịch sử tư tưởng Việt Nam; Bất bình đẳng xã hội, chủ nghĩa tân tự do và quá trình toàn cầu hóa; Dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và quyền lực xã hội.
*** Về nhà tổ chức:
Heritage Space là một tổ hợp bao gồm gallery, thư viện, phòng hòa nhạc, phòng làm việc nhóm, phòng lưu trú và không gian ngoài trời với khả năng tổ chức các triển lãm và trưng bày nghệ thuật, âm nhạc và biểu diễn, các chương trình giáo dục và trao đổi, nghệ sỹ lưu trú và nhiều hoạt động khác. Được điều hành bởi nhóm các giám tuyển, nhà nghiên cứu nghệ thuật và nghệ sỹ, Heritage Space có tham vọng trở thành một điểm hội tụ cho các cá nhân / nhóm / tổ chức đến từ nhiều lĩnh vực sáng tạo trong và ngoài nước, với mục tiêu lâu dài nhằm hỗ trợ và phát triển nền công nghiệp sáng tạo ở Việt Nam.
*** Tài trợ: TID Group, Dolphin Plaza