Atlanta

1 1 1 1 1  
Atlanta, thủ phủ của tiểu bang Georgia là cái tên mà ai đọc tiểu thuyết “Cuốn theo chiều gió” đều nhớ.
Atlanta là nơi đầu tiên phát minh ra Coca Cola. Hiện nay Atlanta cũng là nơi đặt đại bản doanh của cty này, và của nhiều cty lừng danh khác nữa như CNN, UPS, Home Depot, AT&T…
Sân bay quốc tế Hartsfield Jackson – Atlanta là sân bay nhộn nhịp nhất thế giới kể từ 1998. Hàng năm chuyên chở trên 90 triệu hành khách, tương đương với 250 ngàn mỗi ngày, khoảng một triệu chuyến bay/năm.
Atlanta là nơi bà Margaret Mitchell viết cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Gone with the Wind”, đã làm mê say nhiều thế hệ độc giả.
Ngày 15-12-1939, Atlanta chiếu bộ phim “Cuốn theo chiều gió” tại rạp Loew Grand. Diễn viên phụ da đen béo nhưng vô cùng đáng yêu là Hattie McDaniel, trong vai Nanny, được giải Oscar nhưng không được vào nhà hát bởi mầu da của cô. Thời đó sự phân biệt chủng tộc còn rất khắc nghiệt.
Mỗi năm có hàng triệu du khách đến viếng thăm nơi bà đã từng ở và viết nên tác phẩm kinh điển lừng danh thế giới.
Tuy đã mất nhưng bà vẫn kiếm được rất nhiều tiền cho nước Mỹ
Thế mới biết giá trị văn hóa là tồn tại vĩnh hằng.
Atlanta cũng là nơi Martin Luther King cất tiếng khóc chào đời và làm nên dấu ấn lịch sử nhân loại về đấu tranh chống phân biệt chủng tộc.
Khu đô thị Atlanta giàu có đứng thứ 10 tại Mỹ, với GDP khoảng 324 tỷ USD/năm, hơn cả Việt Nam.
Trong nội chiến, Atlanta bị phá tới hai lần và bị đốt cháy gần như toàn bộ. Từ tro tàn và đổ nát, sau hơn một thế kỷ, Atlanta trở thành một thành phố nhộn nhịp nhất miền Nam.
Dạo quanh Atlanta chợt bâng khuâng nhớ đến hình ảnh nàng Scarlett đầy mạnh mẽ với câu nói bất hủ: “After all, tomorrow is another day!”
“Sau tất cả, ngày mai là một ngày mới”.
See Translation